[Tips]สีน้ำแบบนุ้งเคีย

posted on 09 Jul 2012 20:22 by kyokazuu in other directory Cartoon, Knowledge, Idea


ไม่ได้คิดว่าจะมาทำฮาวทูอีกแต่ก็อยากเขียนอะไรแบบนี้ดูบ้างแฮะๆ เขียนอะไรที่เกี่ยวกับสีน้ำแล้วกัน เป็นอะไรที่คลุกคลีหมกมุ่นด้วยมากที่สุดแล้ว  
 
เย้ 
 
 

วิธีลงสีน้ำมีเป็นล้าน เหมือนซีจี เหมือนสีอย่างอื่น ต่างกันไปตามความถนัดทั้งนั้น บางคนอาจจะมั่วขึ้นมาเอง(แบบเรา 555) บางคนเรียนมาก็จะมีหลักการแล้วก็มีเซนส์มากกว่าหน่อย (ไม่หน่อยอะ มากๆ แต่มากไปก็ยึดหลักการซะจนอยากปิดหูเวลาเขาสอนเหมือนกัน อะไรจะขนาดนั้น)
 


สรุปแล้ว เลยไม่ได้จะเขียนฮาวทูหรือสเต็ปสีน้ำ ขอข้ามเรื่องความรู้อย่างทัศนธาตุไปปป แต่เอาทริคเล็กทริคน้อยมาฝาก จากการไปส่องภาพคนอื่นมาแล้วพยายามลองทำตามบ้าง 

สำหรับเบสิค เราแนะนำบลอกนี้ค่า สอนดีมากๆ http://ltanatosl.exteen.com/20100523/how-to


อุปกรณ์ที่เราใช้ ก็จะมี 
  • สีแบบตลับ : มี24สี ทำงานนอกสถานที่สะดวก เก็บพู่กันได้ พกเหมือนกล่องดินสอ  ของเรายี่ห้อ Winsor& Newton : Cotman ของดีหน่อยเพราะใช้เยอะ แนะนำของดีๆก็อีกหลายยี่ห้อ เช่นแวนโก๊ะ  ซากุระ ถ้าเป็นแบบตลับนะคะ แต่ถ้าเป็นหลอดไม่รู้แฮะเพราะไม่เคยใช้ ...แต่ไม่ชอบ pentel 
  • พู่กัน : เมื่อก่อนใช้หัวเดียว โดนว่าชุ่ยไม่เก็บงาน 5555555 ตอนนี้มีหลายหัว แนะนำให้มีหัวโตมากๆสักแท่งไว้ระบายสีพื้นหรือลงน้ำ แล้วก็เล็กหน่อยไว้ระบายละเอียด
  • มาสกิ้งฟลูอิท : มันคืออะไร เดี๋ยวเราไปดูกันค่ะ <3
  • สีหมึก : หรือจริงๆคือสีน้ำแบบเหลว (เพราะหมึกจริงๆไม่ละลายน้ำ) อันนี้ซื้อไว้6สี ไว้ลงแบบสดๆสะใจ
  • ปากกาตัดเส้นกับดินสอ 
  • กระดาษสีน้ำ : จนแกลบ ตอนนี้ใช้มาสเตอร์อาร์ต รวยเมื่อไหร่จะถอยแวนโก๊ะมาอีก 
  • แล้วก็สำคัญมาก ทิชชู่ค่ะ ไม่ชอบใช้ผ้าอย่างแรง เพราะเราซับงานด้วย ไม่ได้ซับแค่พู่กัน คุมโทนยังไง รู้ได้ยังไงว่าสีไหนจะเข้ากับสีไหน ทำยังไงถึงจะลงแบบหวานๆฝันๆได้? 
 
ไม่รู้จะเอาความรู้อะไรมาตอบ เพราะมั่วเอาหมดเลย อันนี้ขอเล่าถึงเพื่อนตอนม.6ก่อน นางชื่อเมย์ นางมาชวนดิฉันคุยเรื่องสีเมจิกยี่ห้อ มายคั*เล*ร์ ที่นางสะสมไว้ในปริมาณมหาศาล นางบอกว่า .....


พอเราถามว่า ยังไง .... นางก็อธิบายว่า
 
ฟังดูติงต๊อง 5555555 แต่เราก็เคยคิดแบบนั้นนะ 

นั่นเป็นอะไรที่จุดประกายเราหลายอย่าง
สีแต่ละสี มีฟีลของมันเอง  /ฟังดูยิ่งใหญ่มากแต่ก็ติงต๊องจริงๆ/ 2สีขึ้นไปที่เริ่มอยู่ด้วยกันก็ให้บรรยากาศแตกต่างกันไป นั่นคือธีมสีน้ำที่เราให้กับภาพ 

ลองหลับตาแล้วก็นึกถึงนิยามที่เราให้กับสีต่างๆดู
เพราะต่างคนก็มองฟีลสีที่จะให้กับภาพไม่เหมือนกันค่า แหะ บางทีอาจจะออกมาเป็นธีมสีของตัวละคร หรือขนม หรือผลไม้ หรือเพชรพลอย อะไรก็ได้ทั้งนั้น ส่วนใหญ่ของเราจะออกมาแนวการแต่งตัวค่ะ ถึงจะอยู่บ้านนอกไม่ค่อยได้แต่งตัว แต่ก็ตามแฟชั่นอยู่ตลอดเลยนะ ชอบชุดของผู้หญิงมากๆ 
 

ต่อไป
 
1.ให้วาดวงกลมขึ้นมาในกระดาษสีน้ำ หลายๆวงก็ได้
 
 2.ผสมสี จะลงแบบเปียกบนแห้งหรือ เปียกบนเปียก ก็ได้ในวงกลมนั้น จะสีเดียวหรือหลายๆสีก็ได้ 
 
3.ทำไปให้สีต่างกันในหลายวง
 
4.ไม่ต้องคิดอะไร ทำไปเรื่อยๆ ให้มันออกมาเรื่อยๆ ทั้งเบาทั้งหนัก (ฟังดูเหมือนเข้าห้องน้ำยังไงไม่รู้)
 

หลังจากนั้น เราได้แพเล็ตสีจำนวนมา่กแล้ว ตามแต่ความบ้าพลังของแต่ละคน อะฮิๆเราก็ลองมองไปในวง สีต่างๆที่เราเห็น เรารู้สึกถึงอะไรบ้าง เขียนไปเลยค่ะ หลายๆอย่างเลย
 
 
 


เสร็จแล้ว  สีที่เราให้ฟีลเอง
ไม่ต้องสนใจว่าคนอื่นมองมันยังไง เราสร